Cá trắm nhúng mẻ là món ăn thơm ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là vào những ngày mùa đông lạnh giá.
Nguyên liệu làm cá trắm nhúng mẻ
Cá trắm (tùy số lượng người ăn lựa chọn cân nặng phù hợp), cà chua, mẻ, gừng, hành tím, tỏi, ớt tươi. Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay...
Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, rau cần ta, thì là.
Món cá trắm nhúng mẻ. Ảnh: pasgo
Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chọn cá trắm còn sống, bơi khỏe. Sau đó làm sạch vảy, bỏ ruột cá, mang cá. Bỏ vào chậu vài nắm muối để chà sát cá cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn phi lê phần thịt cá, thái mỏng vừa ăn. Phần cá còn lại như đầu, xương thì để riêng.
Bạn ướp cá phi lê với 2 thìa nước mắm, 2 thìa tiêu xay, 2 thìa bột ngọt rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi để ráo nước.
Bạn cho xương cá, đầu cá vào nồi, thêm gia vị như muối, 1 thìa nước mắm, bột ngọt... và nước rồi đun sôi lên.
Cách nấu nước dùng
Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng ớt. Sau đó, cho mẻ vào khấy đều, rồi tiếp tục cho cà chua vào đảo. Khi cà chua mềm thì bạn đỏ tất cả hỗn hợp trong chảo vào nồi nước dùng đang sôi. Đun thêm khoảng 10 phút là được.
Bạn chiết nước dùng vừa nấu vào nồi lẩu để nấu trên bếp từ hoặc bếp gas. Khi nước sôi lại thì gắp cá phi lê nhúng vào nồi nước dùng. Cá chín thì chấm với nước mắm nguyên chất, tỏi, ớt rất ngon. Bạn cũng trụng rau sống vào nước dùng để ăn kèm với cá. Với món ăn này, bạn có thể dùng bún hoặc cơm để ăn no.