Không thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến nhiều chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
Món ăn hao cơm này chỉ cần 2 nguyên liệu chính là thịt ba rọi và tắc cùng gia vị nước mắm, hạt nêm quen thuộc lại tại ra một món ăn hấp dẫn mà ai thử một lần cũng ghiền.
Món thịt ba rọi sốt tắc thơm ngon.
Nguyên liệu
Nửa kg thịt ba rọi, chọn phần nhiều nạt, bạn có thể sử dụng lượng thịt nhiều hay ít hơn tùy khẩu phần ăn của gia đình.
Khoảng 2-3 gram trái tắc, tương đương lượng nước cốt tắc bạn vắt ra được chừng 3 muỗng canh.
1 cái trứng gà, bột bắp hoặc bột chiên giòn, hành tím băm nhỏ.
Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, sa tế.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi tươi ngon bạn mua về lật phần da cạo lại cho sạch lông rồi rửa sạch với muối và bột mì. Bạn nhớ sử dụng lượng bột mì nhiều gấp 3 lượng muối, sau đó xả lại lại dưới vòi nước.
Cắt thịt từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
Thịt ba rọi nhiều nạt làm món thịt sốt tắc sẽ ngon hơn vì không quá béo.
Nguyên liệu chủ lực của món ba rọi sốt tắc chỉ có thịt và tắc.
Bạn dùng 1 tô lớn ướp thịt với ít nước mắm, hạt nêm và tiêu xay cùng 1 trứng gà. Trộn thịt cho thấm gia vị và trứng gà rồi để cho thịt ngấm gia vị.
Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, bạn rửa sạch tắc, vắt nước lọc bỏ hạt. Khoảng 3-4 muỗng canh nước cốt tắc đủ cho nửa kg thịt.
Hòa vào chén nước cốt tắc 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 3-4 muỗng nước lọc. Sa tế và tương ớt bạn sẽ cho vào theo khả năng ăn cay của gia đình. Nếu có sẵn sa tế tôm thì bạn nên sử dụng vì loại này có sẵn màu điều sẽ làm cho món ăn đẹp mắt hơn và vị xả cũng thơm, không nồng vị ớt nhiều như sa tế thường.
Làm thịt ba rọi sốt tắc
Cho vào tô thịt đã ướp khoảng 2 muỗng canh bột bắp hoặc bột chiên giòn, trộn đều.
Bắc chảo với lượng dầu ăn vừa đủ lên bếp, dầu nóng bạn xếp thịt vào chiên vàng rồi gắp ra cho ráo bớt dầu. Sử dụng lại chảo vừa chiên thịt (bạn nhớ đổ bớt dầu thừa ra ngoài) phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp sốt đã pha vào chảo đun sôi. Khi sốt sôi bạn cho thịt chiên vào, lắc đều cho sốt thấm thịt.
Khi lượng nước sốt sánh lại bạn tắt bếp, múc thịt ra đĩa. Trang trí trí thêm vài lát tắc và ớt cắt mỏng.
Thành phẩm là đĩa thịt sốt tắc ấn tượng với màu vàng bắt mắt. Món này rất hợp ăn với cơm nóng. Bạn nên chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo ăn kèm.